2007/Aug/02

อ่านข่าวทุกวันนี้แล้ว บอกความรู้สึกตัวเองไม่ถูกเลย จะเครียดหรือขำดี คนเราในสังคมนี้ ไม่ยอมรับความจริงกันเลย

อย่างประเด็นใกล้ตัวสุด เรื่องเกย์ประท้วง หนัง ว่ามีการใช้ภาษา หยาบคาย และบังเอิญรู้มาว่า คนที่ริเริ่มการประท้วงคือใคร จากประสพการณ์ตรงของลูกชิ้นกับหนึ่งในคนที่ริเริ่มการประท้วง เป็นคนที่พูดคำหยาบมากๆๆ หยาบชนิดที่ลูกชิ้นยังไม่เคยใช้กับเพื่อนสาว ที่รู้จักและสนิทกันมา10กว่าปี ยังไม่พูดกันแบบนี้ และผลที่ตามมาก็อย่างที่เห็น คนประท้วงโดนด่าหน้าหงายกลับมา

ประเด็นที่ 2 เรื่องเด็กราชภัฎ ผูกคอตาย (ไม่ขอพลาดพิงผู้ตายนะครับ) ผู้หลักผู้ใหญ่ในสังคม ปัดความรับผิดชอบกันยกใหญ่ ทั้งบอกว่าผลการเรียนตกต่ำ ทั้งบอกว่าเด็กอาจจมีความเครียดในเรื่องอื่นๆ มากมายไก่กา

ถ้าพูดได้แค่นี้ คิดได้แค่นี้ไม่ต้องมาบอกก็ได้นะ คนเราถ้าเครียดแค่เรื่องเดียว คงไม่มีใครฆ่าตัวตายหรอก มันต้องหลายเรื่องที้งนั้นแหละ แต่ยอมรับความจริงกันบ้างไหมว่าสาเหตุหลัก ที่นศ.ฆ่าตัวตายเพราะ ไม่มีเงินใช้ เค้าต้องออกไปรับงานมาทำมากมาย เพราะอะไรเพราะเค้าไม่มีเงิน แถมเงินที่จะนำมาใช้เพื่อการศึกษา ก็ไม่มีหลักประกันว่าจะได้หรือไม่ (เท่าที่รู้มา มี หลายคนมากๆที่ไม่ได้รับอนุมัติในปีสุดท้าย)

ค่าเทอมถึงขนาดต้องไปยืมเพื่อนมาจ่าย (ขนาดนี้ยังมีคนมาพูดว่า คงไม่ใช่เรื่องค่าเทอม เพราะจ่ายแล้ว ยืมมาจ่ายกับจ่ายเอง มันต่างกันนะครับ) ยอมรับกันบ้างเถอะครับ ว่าการดำเนินการของ กยศ. ล่าช้า กว่าจะได้เงิน นักศึกษาบางคนแทบอดตาย แถมยังไม่อนุมัติเด็ก ปี4 แบบไม่มีเหตุผลชี้แจง คำว่าเป็นช่วงรอยต่อมันฟังไม่ขึ้นครับ

ประเด็นที่ 3เรื่อง ผู้สื่อข่าวไปสัมภาษทักษิณ ต้องแบ่งเป็น 2กรณี กรณีที่เจ้าของหนังสือ ทำผิด (ขอชมกับความกล้าหาญที่ทำผิดแล้ว ยอมรับว่าตัวเองทำผิด และยอมรับโทษตามที่กองทัพจะพิจารณา

แต่ฝ่ายอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับหนังสือ ทั้งสองฝ่าย เคยยอมรับความจริงบ้างไหม คมช.ไม่อยากให้มีข่าวเกี่ยวกับทักษิณ รู้กันทั้งประเทศ แต่ คมช.ไม่ยอมรับ(อยากรู้เหมือนกันว่าถ้าไม่ไปสัมภาษย์ทักษิณจะโดนหนักขนาดนี้ไหม) แล้วก็ฝ่ายทักษิณ ที่ว่าตัวเองโดนรังแก โดนกลั่นแกล้ง แต่ไม่ยอมกลับมาในประเทศเพื่อสู้คดี ไม่ผิดจะกลัวอะไร มั่นใจว่าทรัพย์สมบัติที่มีมากมายมหาศาล ได้มาอย่างถูกต้อง 100% กลัวอะไร อ้างว่าเพราะตอนนี้ไม่เป็นประชาธิปไตยศาลโดนแทรกแซง ถ้าพูดแบบนี้ทำไมตอนเป็นประชาธิปไตยถึงไม่ยอมให้ตรวจสอบงยุบสภาทำไม

สรุปแล้ว ประชาธิปไตยคืออะไร คือ สิ่งที่ทำแล้วตัวเองเป็นฝ่ายถูกอย่างนั้นเเหรอ ไม่ต้องสนใจคนอื่น ไม่ต้องมีกฏเกณฑ์อะไรทั้งสิ้นอย่างนั้นเหรอ พอมีสิ่งใดที่ชี้ว่าตัวเองทำผิดก็มาอ้างว่าไม่เป็นประชาธิปไตยอย่างนั้นเหรอ

มีคนคนๆหนึ่งเค้าให้คำนิยามของคำว่าประชาธิปไตยว่า "เสมอภาค และยุติธรรม " ผมจะบอกเลยว่าความเสมอภาคมันไม่มีหรอกครับ ตั้งแต่อยู่ในท้องแม่แล้วสารอาหารทีส่งผ่านสายสะดือให้เด็กในท้องสองคนก็ไม่เท่ากันแล้ว อ่อมีอย่างเดียวที่เสมอภาคที่สุดของคนเราก็คือ ความตาย

ไม่รู้คนอื่นจะคิดยังไงนะ แต่สำหรับลูกชิ้น ประชาธิปไตยในเมืองโลกนี้มันไม่มีจริง ไม่ว่าจะเมืองไทยหรือที่ไหนๆในโลก ประชาธิปไตยเสรีภาพของคนโดนกำหนดขึ้นเพื่อเอื้อประโยชน์กับผู้กำหนดมากที่สุดอยู่ดี

เสียงของคน 2 คนดังไม่เท่ากัน

Comment

Comment:

Tweet


ผมชอบย่อหน้าสุดท้ายมากเลยครับ มันเป็นความจริงครับ
#4 by มนุษย์กล่อง At 2007-08-06 09:17,
สังคมของเราเดี๋ยวนี้วุ่นวายมากครับ
#3 by แพนด้าญี่ปุ่น At 2007-08-03 09:32,
ประชาธิปไตยเป็นแค่คำสมมติน่ะค่ะ คงไปยึดติดอะไรกับมันมากไม่ได้
แต่เรื่องความยุติธรรม เชื่อว่ามีจริงนะ แต่คงไมไ่ด้หมายถึงความเท่ากันไปหมดทุกเรื่อง
ที่จริงแล้วยังมีเรื่องความยุติธรรมตามส่วนอยู่อีก
เรื่องนี้ถ้าพูดกันจริงๆ คงยาวมากแน่ๆเลยค่ะ
เอาเป็นว่า อย่าไปเก็บมาคิดมากเลยนะคะ
เมื่อก่อนก็เคยเก็บมาคิดจนเครียด
แต่เดี๋ยวนี้ไม่ฟังเลยค่ะ ข่าวพวกนี้
#2 by daranee At 2007-08-02 18:07,
อืม...

ผมเป็นผู้เสพข่าวอย่างฉาบฉวย

ไม่ค่อยคิดอะไรมาก เพราะข่าวคือประเด็นที่ขักข่าวสร้างขึ้น เลือกที่จะนำเสนอ

ไม่นานก็หลายไปจากความทรงจำ

ไม่ค่อยมีอะไรยั่งยืน... และแน่นอน

นอกจาก

ความตาย